Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Thứ năm, 14/10/2021, 11:28
Lượt đọc: 130

Sự khác biệt giữa nhiễm cúm và nhiễm Covid -19

          Bệnh Covid-19 và Cúm đều là các bệnh hô hấp truyền nhiễm nhưng do các loại vi-rút khác nhau gây ra. Covid-19 là do nhiễm vi-rút Corona và các biến chủng mới (GB- Alpha, ZA- Beta, IN- Delta, BR- Gamma...), còn cúm là do nhiễm vi- rút Cúm (các chủng khác nhau như A,B,C..).
          Covid-19 dễ lây lan hơn bệnh Cúm và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn. Mọi người cũng có thể mắc bệnh trong thời gian dài hơn trước khi xuất hiện các triệu chứng và có thể gây lây nhiễm lâu hơn. Các thông tin khác về sự khác nhau giữa bệnh cúm và Covid-19  được trình bày trong các phần khác nhau bên dưới.
          Vì Cúm và Covid-19 có một số các triệu chứng tương tự nhau nên khó để phân biệt hai loại bệnh này chỉ dựa trên triệu chứng, do đó cần thực hiện xét nghiệm để giúp xác nhận chẩn đoán chính xác bệnh.
          Phân biệt Covid-19 và cúm
          * Dấu hiệu nhận biết Covid – 19.
         Những người mắc bệnh Covid - 19 đã có một loạt các triệu chứng được báo cáo, từ các triệu chứng nhẹ đến bệnh nghiêm trọng. Các triệu chứng có thể xuất hiện 2- 21 ngày sau khi phơi nhiễm với vi-rút. Bất cứ ai cũng có thể có các triệu chứng từ nhẹ đến nghiêm trọng. Những người có các triệu chứng này có thể nhiễm Covid -19:

          Sốt hoặc ớn lạnh
          Ho
          Hụt hơi hoặc khó thở
          Mệt mỏi
          Đau cơ hoặc đau người
          Đau đầu
          Mới mất vị giác hoặc khứu giác
          Đau họng
          Ngạt mũi hoặc chảy nước mũi
          Buồn nôn hoặc nôn mửa
          Tiêu chảy
         * Dấu hiệu nhận biết bệnh cúm
          Cúm là bệnh không gây ra biến chứng nhiễm trùng nặng cho cơ thể. Đặc biệt, nếu được chỉ định điều trị đúng hướng, bệnh sẽ khỏi trong khoảng 3 - 7 ngày. Triệu chứng của bệnh thường xuất hiện ra đột ngột, sau khi tiếp xúc với virus cúm trong khoảng 24 - 48 giờ, gồm:

          Sổ mũi.
          Hắt hơi.
          Đau rát họng.
          Ho.
          Sốt.
          Ớn lạnh.
          Đau đầu.
          Cảm giác mệt mỏi, yếu.
          Nếu viêm đường hô hấp trên sẽ có hiện tượng khó thở, đau ngực.
Để chẩn đoán quyết định được nhiễm Cúm hay Covid -19 ta cần đến cơ sở y tế được tư vấn và làm xét nghiệm.

Khuyến cáo


          - Khi nghi ngờ nhưng chưa xác định được có bị Covid-19 hay không, chưa có kết luận từ đội ngũ y tế, hãy cố gắng tránh tiếp xúc với người khác vì đây chính là biện pháp tốt nhất để kiểm soát nguy cơ lây lan dịch cho cộng đồng.
          - Nếu có lệnh cách ly tại nhà hay cách ly tập trung, hãy tuân thủ nghiêm túc yêu cầu của cán bộ y tế. Trong quá trình cách ly, nhân viên y tế sẽ theo dõi chặt chẽ diễn tiến các triệu chứng để có biện pháp xử lý kịp thời. 
          - Trừ những trường hợp đặc biệt cần thiết, nếu nghi ngờ mắc Covid-19 tốt nhất hãy hạn chế đi ra ngoài. Nếu đi lại, hãy lựa chọn phương tiện cá nhân, tránh đi phương tiện công cộng để phòng ngừa lây lan bệnh cho những người xung quanh. Nếu cần mua nhu yếu phẩm thiết yếu, hãy đặt hàng qua mạng để được giao hàng tận nhà, khi nhận nên đứng cách xa người giao hàng 2m.
          - Thường xuyên dùng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng để rửa tay.
          - Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác.
          - Súc miệng đều đặn mỗi ngày 2 - 3 lần.
          - Khi hắt hơi, ho, hãy dùng khăn giấy che miệng sau đó vứt khăn giấy đã dùng này vào thùng rác, buộc túi bóng kín lại và dùng xà phòng rửa sạch tay.
          - Không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác.
          - Làm sạch bề mặt nơi đã chạm vào bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa gia dụng thông thường.
          Khác với cúm, Covid-19 không miễn dịch với tất cả mọi người vì đây là một loại vi - rút mới xuất hiện. Nói như vậy có nghĩa là ai cũng có thể mắc bệnh lý này. Thêm vào đó, ngay giữa những người mắc bệnh vẫn có thể có những triệu chứng không giống nhau. Đặc biệt, tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao hơn rất nhiều so với cúm.
          Vì thế, thay vì tự tìm cách phân biệt Covid-19 và Cúm, hãy liên hệ với nhân viên y tế để được hướng dẫn cách thực hiện xét nghiệm chẩn đoán chính xác chủng vi - rút này.
Tác giả: Trần Thị Vân
Nguồn tin: TH Long Biên

Tin cùng chuyên mục

152