Theo thông báo của Bộ y tế, thời gian gần đây đã ghi nhận các trường hợp mặc bệnh Đậu mùa khỉ ( Mpox) tăng cao bất thường ở các nước Cộng hòa Dân chủ Công Gô ( Châu Phi với 15.600 ca mắc; 537 trường hợp tử vong. Tổ chức Y tế thế giới đã công bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và quốc tế đối với dịch bệnh Mpox ngày 18 tháng 8 năm 2024. Vì vậy chúng ta cần chủ động tìm hiểu các biểu hiện của bệnh cũng như các biện pháp phòng lây nhiễm để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.
1. Triệu chứng, đườn lây truyền của bệnh Đậu mùa khỉ?
1.1. Biểu hiện của bệnh
Thời gian ủ bệnh thường từ 6 – 13 ngày, nhưng có thể dao động từ 5 – 21 ngày. Triệu chứng điển hình là sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban có thể nhìn giống như mụn nước xuất hiện trên mặt, bên trong miệng hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn.
Bệnh có thể tự khỏi trong vòng 2- 3 tuần. Tuy nhiên, trên các đối tượng nguy cơ cao ( phụ nữ mang thai, người cao tuổi, trẻ em, người mắc bệnh lý nền, suy giảm miễn dịch...) có thể chuyển nặng ( nhiễm khuẩn da, viêm phối, não, nhiễm khuẩn huyết thâm trí có thể dẫn đến tử vong).
1.2 Đường lây truyền của bệnh
Sự lây truyền từ động vật sang người có thể xảy ra do vết cắn hoặc vết xước, sơ chế thịt động vật, tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể hoặc tiếp xúc gián tiếp với vật liệu bị nhiễm virus.
Sự lây truyền từ người sang người được cho là chủ yếu xảy ra qua các giọt bắn lớn đường hô hấp. Các giọt bắn lớn đường hô hấp thường không thể di chuyển quá vài mét, vì vậy cần phải tiếp xúc trực tiếp lâu dài (nhân viên y tế, các thành viên trong gia đình bệnh nhân, người tiếp xúc gần là có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn). Các phương thức lây truyền từ người sang người khác bao gồm tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể hoặc tiếp xúc gián tiếp với vật liệu nhiễm vi rút.
Sự lây truyền cũng có thể xảy ra qua nhau thai từ mẹ sang thai nhi (có thể dẫn đến bệnh đậu mùa khỉ bẩm sinh) hoặc khi tiếp xúc gần trong và sau khi sinh. Mặc dù tiếp xúc cơ thể gần gũi là một yếu tố nguy cơ lây nhiễm được biết đến nhiều, nhưng tại thời điểm này vẫn chưa rõ liệu bệnh đậu khỉ có thể lây truyền cụ thể qua đường tình dục hay không.
2. Các biến chứng thường gặp của bệnh là:
Nhiễm trùng máu.
Viêm phế quản phổi.
Viêm mô não.
Nhiễm trùng giác mạc, mất thị lực.
Các vết thương trên da trở nên nghiêm trọng hơn khiến da bong ra tường mảnh lớn.
Bệnh đậu mùa khỉ tuy khó lây lan giữa người với người hơn so với Covid- 19 và các triệu chứng của bệnh cũng không quá nghiêm trọng nhưng đây vẫn là một văn bệnh nguy hiểm, cần có những biện pháp phòng ngừa phù hợp.
3. Các biện pháp phòng tránh lây nhiễm bệnh
Để chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ ở nước ta, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:
- Che miệng và mũi khi ho hoắc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải, khăn tay, khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, rửa tay ngay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh có chứa 60% cồn.
- Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.
- Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.
- Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa vi rút đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.
- Đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.