Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Chủ nhật, 10/10/2021, 8:16
Lượt đọc: 102

Sống - cống hiến

          Tôi đã từng nghe ai đó nói rằng: “ Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào. Dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa, bạn vẫn muốn được đắm mình trong cơn mưa ấy lần nữa…”. Quả thực, đời người vốn có hạn, tuổi trẻ lại chóng qua. Nếu ta không biết trân trọng thời khắc hiện tại và sống hết mình thì mai sau khi ngoảnh lại chúng ta sẽ thấy đầy hối tiếc. Và câu nói ấy thật đúng khi nhắc đến chị Vũ Thanh Tâm – người đồng nghiệp kính mến của tôi!
          Chị Tâm là Tổ trưởng chuyên môn của tổ 1. Chị là một người có đạo đức tốt với lối sống lành mạnh. Là một người làm việc gần chị, tôi thấy chị có tấm lòng nhân ái, luôn đối xử tốt với đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh chân thành, biết khoan dung với tất cả mọi người. Chị từng chia sẻ với tôi rằng: “Đôi khi, mình nên im lặng để lắng nghe nhiều hơn, biết chia sẻ, biết cảm thông, tôn trọng và yêu thương mọi người, đặc biệt không nên tùy tiện phán xét hay chỉ trích một người nào đó”. Bởi vậy, tôi luôn ngưỡng mộ chị vì những lý tưởng sống vô cùng cao đẹp. Trong tổ, chị được mệnh danh là “Chiếc đồng hồ vàng” bởi thật hiếm khi thấy chị đi muộn hay vắng mặt trong bất kể một buổi họp hay chương trình sự kiện nào của trường.
          Chị luôn có định hướng tốt trong đổi mới nội dung, phương pháp chăm sóc, giáo dục, bảo vệ và nuôi dưỡng trẻ đặc biệt là những sáng tạo trong dạy học, giáo dục trẻ. Chị Tâm là người rất am hiểu về công nghệ và có một số ứng dụng thông minh để tạo các bài trình chiếu hoặc thuyết trình hấp dẫn. Với mỗi bài giảng, chị thường kết hợp các tài liệu nghe nhìn để bổ sung cho các tài liệu trong sách giáo khoa. Đó có thể là mô hình, phim, phim tài liệu, video tự thiết kế hoặc hình ảnh….  gắn nội dung bài học với những ứng dụng trên thực tế giúp cho việc giảng dạy trở nên mới mẻ và làm phong phú thêm việc học trên lớp.
          Năm học 2020 – 2021 là một năm học đáng nhớ khi áp dụng CT GDPT 2018 vào học sinh lớp 1. Là Tổ trưởng chuyên môn của tổ 1 nên bản thân chị cần tìm hiểu rất kĩ về những hướng dẫn trước đây của Bộ GD-ĐT trong việc đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá, hướng dẫn triển khai thực hiện phương pháp Bàn tay nặn bột và các phương pháp dạy học tích cực khác, cơ bản để giúp giáo viên làm quen với việc dạy học thông qua các hoạt động giáo dục. Do đó, khi thực hiện CT GDPT 2018, nhờ sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường cùng với sự nhiệt tình giúp đỡ luôn bên cạnh đồng nghiệp đặc biệt những cô giáo lớp 1 nên giáo viên khối 1 trường tôi không hề bị bỡ ngỡ và rất dễ bắt nhịp đổi mới để đáp ứng yêu cầu của chương trình. Vinh dự hơn nữa đó là vào tháng 6 năm 2021, chị được chọn là 1 trong 8 thành viên của Hội đồng thẩm định bộ “Giáo trình điện tử an toàn giao thông” cho học sinh tiểu học.
          Trong mỗi tiết dạy học của chị, tôi thấy chị thay đổi rất nhiều về phương pháp dạy học là tổ chức nhiều hoạt động cho học sinh tự khám phá kiến thức, làm quen với bạn và tự tin giao tiếp - phát biểu ý cá nhân. Qua những tiết chuyên đề đầu tiên theo CT GDPT 2018 chị thực hiện, tôi thấy học sinh rất vui vẻ, thích thú học tập, giúp học sinh chủ động, tích cực học tập, tự nắm bắt kiến thức từ đó ghi nhớ bài học tốt hơn, các hoạt động giáo dục cũng giúp các con được phát triển năng lực, phẩm chất của bản thân, biết liên hệ và vận dụng kiến thức học được vào thực tế cuộc sống. 
          Chị Tâm là một cô giáo trẻ, rất năng động, nhiệt tình và đầy nhiệt huyết với công việc cùng tình yêu thương vô bờ bến với những bạn nhỏ. Khi nhắc đến cô Tâm – chắc hẳn những bạn học trò đã từng được chị dạy dỗ sẽ vô cùng vui, hạnh phúc và luôn dành những lời yêu thương tới chị. Vào mỗi buổi sáng khi chị
đến trường, chỉ cần nhìn thấy chị từ xa là các bạn nhỏ đã ùa tới chạy ôm lấy chị. Có bạn xin được cầm cặp, bạn khác xách giúp cô chai nước, bạn nắm tay, bạn kéo áo…. Chao ôi! Hình ảnh thân thương giống như những người con đang mong mẹ từ chợ về. Mặc dù nhà cách trường rất xa, nhưng sáng nào chị cũng đến lớp từ rất sớm. Chị sắp xếp đồ dùng cùng các con, quét dọn lớp học và kèm cặp những bạn học sinh chậm tiến trong lớp.
          Năm học 2021 – 2022 quả thực là một năm học đáng nhớ đối với các bạn học sinh lớp 1. Ngay từ ngày đầu nhận lớp, nhận cô các bạn học sinh lớp 1A5 đã vô cùng thích thú và hân hoan bởi sự nhẹ nhàng, ân cần của cô Tâm. Qua màn ảnh nhỏ, cô Tâm tổ chức trò chơi “ Vòng quay may mắn” để các con được giới thiệu, làm quen và hiểu nhau hơn. Vòng quay dừng lại tại số nào, đó cũng chính là số thứ tự của bạn học sinh ấy. Khi đó, một bức tranh toàn cảnh của học sinh được hiện ra và dưới sự hướng dẫn của cô, các con đã không ngần ngại tự tin giới thiệu. Trò chơi với những hoạt động lý thú, đồng thời bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp ứng xử cho các con học sinh.
          Sau ngày khai giảng, các con bước vào những tuần học, làm quen đầu tiên. Một buổi tình cờ vào dự giờ lớp chị, tôi vô cùng ngạc nhiên. Mặc dù khi học trực tuyến, góc nhìn của thầy cô trở nên hạn hẹp hơn nhưng không vì thế mà chị bỏ qua việc khích lệ học sinh đúng lúc. Thông qua những việc làm nhỏ của học sinh, tôi thấy chị đã đưa ra những khen thưởng, động viên kịp thời để các con hứng thú hơn khi tham gia học trực tuyến, nhờ đó phát huy được tính tích cực của mình. Đầu tiết học trực tuyến, chị kiểm tra đồ dùng của các con. Với những bạn học sinh chuẩn bị đầy đủ sách vở trước khi vào học được chị tặng 1 sao, học sinh xung phong đọc bài, trả lời câu hỏi xây dựng bài: tặng 1-5 sao, học sinh trả lời đúng câu hỏi tham gia trò chơi: tặng 5 sao, học sinh gửi bài đúng hạn: tặng 5 sao…Những sao khen thưởng này tổng hợp lại sau đó sẽ được chị quy đổi lấy phiếu khen hoặc phần thưởng khi học sinh quay trở lại trường học. Bên cạnh đó tôi nhận thấy chị còn quan tâm đến từng học sinh nhất là những bạn có hoàn cảnh đặc biệt và những học sinh chậm tiến. Trong tiết học, chị luôn cố gắng đảm bảo trong giờ học trực tuyến mỗi học sinh được gọi 1 lần để các con không có cảm giác bị bỏ quên.
            Trong quá trình các con học trực tuyến, đặc biệt với những bạn học sinh lớp 1 thì phụ huynh luôn là những người song hành bên các con trong cả quá trình học tập. Qua màn ảnh nhỏ, phụ huynh rất hài lòng và yên tâm khi các con được cô Tâm chủ nhiệm. Từng cử chỉ, lời nói của cô lúc nào cũng nhẹ nhàng, ân cần với các con. Ngoài thời gian dạy trực tuyến, cô thường xuyên chấm, chữa bài và quan tâm sát sao từng học sinh để đánh giá các con được tốt nhất. Mặc dù không cầm tay chỉ việc được từng con nhưng trong mỗi tiết học, chị luôn bao quát cả lớp từ cách trả lời bài cho đến cầm bút viết vở, cầm phấn viết bảng…. mọi việc đều được chị quan sát và nhắc nhở nên học sinh lớp chị luôn tích cực và học tập tốt. Mới tuần học thứ 3 nhưng các con đã vào nề nếp, nói to, rõ ràng và ý thực học tập chăm ngoan nên phụ huynh rất phấn khởi và tin tưởng cô giáo.
          Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra rất phức tạp, nhưng với chị Tâm thì chính những khó khăn đó sẽ tôi luyện cho những “Chiến binh nhí” của chị nhiều kĩ năng hữu ích, trong đó có một kĩ năng rất quan trọng đó là “ Kĩ năng thích ứng trước mọi hoàn cành”. Nếu các con học sinh có thể làm chủ được mọi hoàn cảnh thì không gì có thể cản bước con đường dẫn tới thành công của chính các con. 
          Với tâm nguyện của một người “ gieo hạt”, chị Tâm luôn mong muốn được truyền trao những kiến thức bổ ích và tạo động lực để các em học tập tốt hơn, bồi dưỡng thêm vốn tri thức của bản thân và có thật nhiều cơ hội được giao lưu, lĩnh hội thêm nhiều kiến thức mới. Với tôi, chị Tâm là một người giáo viên dạy giỏi, luôn sống hết mình với tuổi trẻ và đem đến cho cuộc đời đầy niềm vui. Chị là tấm gương sáng về để cho những người giáo viên trẻ tuổi như chúng tôi noi theo, học hỏi.

 
Tác giả: Đỗ Thị Hồng Liên
Nguồn tin: TH Long Biên

105