Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Chủ nhật, 12/6/2022, 15:40
Lượt đọc: 26

 TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO

          Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hóa, chuyên môn, đức là chính trị. Muốn cho học sinh có đức thì giáo viên phải có đức… cho nên thầy giáo, cô giáo phải gương mẫu, nhất là đối với trẻ con.” Tại ngôi trường mà tôi đang công tác có rất nhiều tấm gương nhưng trong số đó tôi muốn nói đến một nhà giáo có nhiều đóng góp nổi bật đó chính là cô giáo Nguyễn Thanh Thủy, Phó Hiệu trưởng - Chủ tịch Công đoàn trường Tiểu học Long Biên.
          Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy, sáng tạo, giáo Nguyễn Thanh Thủy đã trở thành tấm gương sáng trong ngành giáo dục được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh mến phục. Cô là một tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghề, không ngừng học tập.
                                                                       
       Trong năm học 2021-2022, HS phải học trực tuyến 7 tháng, cô đã góp phần cùng Ban giám hiệu xây dựng Hội đồng sư phạm nhà trường là một tập thể đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, tình thương trách nhiệm, chuyên môn vững vàng, chia sẻ với giáo viên gặp khó khăn khi giảng dạy trực tuyến Chương trình GDPT 2018. Tham mưu với BGH xây dựng Kế hoạch số 218/KH-THLB của trường Tiểu học Long Biên với nội dung mới về chuyên môn đó là “Hình thành năng lực tự học cho học sinh lớp 2”.      
                   ​Thực hiện Chuyên đề áp dụng nội dung đổi mới                
          Bên cạnh đó, cô còn là một Chủ tịch công đoàn luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng của từng CBCNV trong nhà trường, cảm thông sẻ chia, tạo điều kiện để họ công tác tốt. Cô luôn hướng dẫn, chỉ đạo vận dụng nhiều phương pháp đổi mới để nâng cao chất lượng dạy học, vận dụng tốt các biện pháp quản lý bằng kế hoạch, hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua của nhà nước và của  ngành giáo dục thông qua các hoạt động như chỉ đạo, hướng dẫn giáo viên thực hiện tốt quy chế chuyên môn, nắm vững thông tư 27 về việc đánh giá học sinh theo CT GDPT 2018. Là hiệu phó, phụ trách chuyên môn khối 1, 2, 3, cô luôn sát sao đến các hoạt động dạy và học của nhà trường. Cô rất nhiệt tình, tận tụy với công việc. Cô Thủy vẫn luôn cố gắng thực hiện tốt vai trò trách nhiệm, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời cố gắng hết mình để cùng Ban giám hiệu xây dựng một nhà trường hạnh phúc. Trên cương vị người quản lý, lãnh đạo, cô luôn chọn giải pháp phù hợp với từng công việc, huy động tối đa sự sáng tạo của tập thể, đồng nghiệp. Vì vậy, ngay từ đầu mỗi năm học, cô đã cùng Ban giám hiệu Nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động các phong trào thi đua học tập, phấn đấu, rèn luyện trong tập thể cán bộ giáo viên, từng tổ chuyên môn, nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ năm học của ngành Giáo dục phát động. Cô đã cụ thể  hóa các nội dung của việc học và làm theo lời Bác thông qua các hoạt động giáo dục như: Đổi mới phương pháp dạy học, phấn đấu “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” và phát huy hiệu quả phong trào thi đua. Qua đó HS có kỹ năng tốt về mọi mặt, tính tự lập cao, được tham gia khám phá, trải nghiệm trong mọi hoạt động. Sau mỗi tiết dự giờ, cô cũng đều góp ý thẳng thắn, chân thành, mang tính xây dựng để giáo viên rút kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn. Điều tôi thích nhất ở cô là dù có góp ý, nhắc nhở, nhưng không bao giờ cô áp đặt giáo viên mà tạo “khoảng trời riêng” để họ được tự do sáng tạo, vẫy vùng trên bầu trời tri thức. Cô cũng sẵn sàng lắng nghe những thắc mắc, ý kiến, đóng góp, thậm chí là cả những tranh luận của các giáo viên về chuyện nghề, chuyện đời và tư vấn, giải đáp những điều đó một cách rõ ràng, hợp tình, hợp lý. Dù có khó khăn, công việc bận rộn nhưng tôi luôn thấy trên môi cô nở nụ cười tươi tắn. Có lẽ, đó là nụ cười của sự lạc quan, bình tĩnh, bản lĩnh; là phong thái của một giáo viên chuyên cần, mẫu mực, lúc nào cũng rất điềm đạm, chín chắn, nhã nhặn, lịch thiệp, là sự tận tụy, hết lòng vì đồng nghiệp của cô.

                                               Nụ cười tỏa nắng   
         Đối với học sinh cũng vậy, cô ân cần như với con của mình, nhẹ nhàng, từ tốn, lời giảng đi vào lòng người. Cô dùng sự bao dung, ân cần, dịu dàng của mình dạy dỗ học sinh để trở thành những con người phát triển toàn diện. Ở bên cô, tôi cảm nhận và học hỏi được bao điều thấm thía, ý nghĩa mà chỉ có những tấm gương sáng cụ thể, chân thực như cô chứ chẳng có ngòi bút, ngôn từ nào diễn tả được. Sự hăng say, nhiệt huyết của cô không chỉ kể bằng thời gian, công sức mà nó còn được thể hiện bằng thành tích mà trường TH Long Biên đạt được trong năm học 2021-2022. Ở trường là vậy, còn ở nhà, cô cũng là người vợ đảm, dâu thảo, mẹ hiền, luôn chu toàn công việc gia đình, đối nội đối ngoại, dạy dỗ con cái chăm chỉ học hành. Đối với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thanh Thủy không chỉ là một người lãnh đạo nhiệt huyết, tận tâm đầy năng lực, một đồng chí thẳng thắn chân tình mà còn là một tấm gương để tập thể giáo viên nhà trường học tập. Mong sao mỗi giáo viên đều có những cống hiến quý báu cho mái trường thân yêu này.
          Một số hình ảnh Xét tặng giải thưởng “Nhà giáo Long Biên tâm huyết, sáng tạo NH 2021 - 2022” :


                                                                                
Tác giả: Nguyễn Thị Hoa
Nguồn tin: TH Long Biên

Tin cùng chuyên mục

152