Đi giữa lòng Thủ đô những ngày này, em không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp dịu dàng của thiên nhiên trong khoảnh khắc giao mùa. À, thì ra thu đã về! Mùa thu Hà Nội về không chỉ mang đến không gian lãng mạn mà còn mang đến món đặc sản rất riêng - Cốm làng Vòng.
Cốm Hà Nội là thức quà thơm thảo từ đồng ruộng, truyền qua bao đời, trở thành món đặc sản hấp dẫn. Hiện nay, có rất nhiều món ngon được làm từ cốm. Trong đó, xôi cốm được xem là món ăn dân dã, đậm hồn quê. Tuy mộc mạc, bình dị nhưng đủ sức làm người dân Thủ đô và thực khách tứ phương mê mẩn.
Xôi cốm được nấu từ những nguyên liệu đơn giản như cốm, hạt sen, đậu xanh, dừa thái sợi. Xôi có hương vị dịu nhẹ, ngọt thơm của những hạt cốm xanh được làm từ lúa non dậy mùi đặc trưng. Hương vị cốm quyện cùng vị bùi ngọt của đậu xanh, hạt sen ninh nhừ, béo ngậy từ dừa thái sợi đảo qua với đường và mỡ tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Món ăn thanh tao này góp phần tô đậm nét đẹp đa dạng, độc đáo của ẩm thực Việt Nam.
Mỗi gói xôi cốm Hà Nội gói trọn tinh túy của đồng quê thủ đô. Đó là sự kết hợp của cốm xanh làng Vòng tỏa hương thơm lựng, cùng với những hạt nếp ngon căng mẩy, trộn thêm chút dừa nạo beo béo, hạt sen bùi bùi lại càng ngon hơn gấp bội. Tuy trông có vẻ bình dị giản đơn, thế nhưng mỗi gói xôi cốm Hà Nội lại có hương vị đủ để khiến mọi thực khách cứ mãi nhớ hoài.
Ngày thu đáng yêu đến thế, nên muốn cảm nhận rõ thu Hà Nội, bạn hãy tạm gác lại những ngày biếng nhác để dậy thật sớm, ghé vào phố xá, đi bộ mỗi sáng để hít làn không khí thơm tho của mùa thu Hà Nội.