Phòng chống tai nạn thương tích và vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên Đán
Tết là dịp đoàn tụ gia đình, bạn bè, hướng về cội nguồn, tổ tiên... là dịp mọi người có nhiều thời gian để nghỉ ngơi thư giãn, vui chơi thoải mái sau một năm làm việc vất vả. Tuy nhiên, dịp Tết cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe nếu không biết cách phòng chống tai nạn thương tích cũng như duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Vì vậy chúng ta cần biết cách để phòng chống tai nạn thương tích cũng như các vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên Đán.
I. Các biện pháp phòng chống tai nạn thương tích
1.Một số tai nạn thương tích thường gặp :
- Ngã ( do tham gia giao thông, chạy nhảy, leo trèo…)
- Vết thương do vật sắc nhọn
- Bỏng
- Điện giật
- Hóc dị vật ( đồ ăn, hạt quả…)
- Ngộ độc (ăn thức ăn không đảm bảo, uống nhầm dung dịch tẩy rửa, rượu, hóa chất…
- Côn trùng cắn, đốt
- Đuối nước.
Ngoài ra còn rất nhiều tai nạn thương tích khác nhau gặp trong cuộc sống.
2. Các biện pháp phòng tránh tai nạn thương tích dịp tết:
- Dịp tết chúng ta đi lại nhiều nên khi tham gia giao thông cần tuân thủ luật giao thông, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xen gắn máy và không được leo trèo, chạy nhảy…
- Không sử dụng các vật sắc nhọn như dao kéo dễ gây thương tích nguy hiển.
- Không tự ý sử dụng các thiết bị điện, lấy nước sôi, vào bếp khi không có sự giám sát của người lớn
- Chúng ta cần chú ý không nghịch các vật nhỏ tròn như đồng xu, viên bi, cúc, hạt trái cây và khi ăn không được cười đùa.
- Không chơi ở những nơi có bụi rậm, ao hồ sông suối, nhưng nơi biển báo cấm bơi lội…
II. An toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên Đán
- Một số loại thực phẩm hay có trong dịp tết Nguyên Đán:
- Bánh chưng, bánh tét, bánh gai, bánh in…
- Thịt gà, thịt lợn, thịt bò, giò bò, giò lụa, giò xào….
- Bánh kẹo, mứt tết, hạt dưa, hạt hướng dương, thạch….
- Đồ uống: Cocacola, Pepsi, Fanta, nước cam, nước yến sào….
Đặc điểm của các loại thực phẩm đặc trưng trong dịp Tết đó là có năng lượng rất cao. Chế độ ăn nhiều đường, nhiều chất béo, nhiều đạm động vật từ thịt cá, ít rau xanh đây chính là nguyên nhân cho việc tăng cân và gia tăng tái phát bệnh mạn tính. Chúng ta cần có một chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý trong dịp tết để đảm bảo sức khỏe trong dịp tết Nguyên Đán. Với bất kỳ đối tượng nào, trong bất kỳ dịp nào, cũng cần ghi nhớ:
- Một chế độ dinh dưỡng phù hợp trong những ngày tết là:
- Chế độ dinh dưỡng cân bằng các nhóm chất đạm, chất bột đường, chất béo, vitamin & khoáng chất.
- Không ăn uống quá no, không bỏ bữa mà nên ăn vừa phải và đúng bữa, đúng giờ.
- Không ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, hạn chế đồ ngọt bánh kẹo thay vào đó tăng cường ăn các loại thực phẩm như rau xanh và trái cây, và thực phẩm tươi sống.
- Ngoài ra cần uồng nhiều nước lọc, duy trì chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi, tăng cường vận động 50 -60 phút mỗi ngày.
Chú ý : Khi trẻ ở nhà hay đi chúc tết cùng gia đình, bố mẹ hãy luôn nhớ: hạn chế cho trẻ ăn các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, dầu mỡ, chất béo và độ ngọt nhiều, các loại nước ngọt, nước trái cây đóng hộp… vì chúng dễ gây đầy bụng khó tiêu, chưa kể còn rất giàu năng lượng dễ gây thừa cân, béo phì.
Đảm bảo ăn đủ bữa và chế biến các món ăn dinh dưỡng ngày tết giúp trẻ dễ ăn, dễ tiêu hóa. Tăng cường cho trẻ ăn rau củ quả tươi, trái cây thay vì thực phẩm chế biến sẵn.
3. Ngoài việc ăn uống hợp lý cần phải chú ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm:
Nên đặc biệt chú ý đến các thực phẩm ăn lạnh, ăn liền như: Giò, chả, món thịt chân giò muối… không để quá lâu, không để đến mức bị ôi thiu. Khi cất thực phẩm trong tủ lạnh cần bảo quản một cách riêng biệt để tránh ôi nhiễm từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín. Các gia đình có thói quen vào ngày Tết thường chế biến và dự trữ thực phẩm để ăn trong nhiều ngày nên rất dễ bị ôi thiu, lên mốc. Vì vậy, không cần thiết mua, dự trữ và nấu quá nhiều thức ăn chế biến sẵn trong ngày tết nếu điều kiện bảo quản không thật tốt, an toàn.
Cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, nên ăn tăng cường rau quả, hạn chế thịt, phủ tạng động vật, hải sản, rượu, bia, bánh kẹo và vấn đề an toàn thực phẩm.
Cuối cùng xin kính chúc tất cả mọi người có một kì nghỉ Tết đón năm mới an vui, hạnh phúc, đảm bảo sức khỏe.