Thực hiện Nghị quyết số 06/NQ-HĐND Ngày 07/7/2017 của Hội đồng nhân dân phường về chương trình giám sát năm 2018 về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học Long Biên.
Ngày 26, 27/ 4/1018, đoàn giám sát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm của Hội đồng nhân dân phường Long Biên do ông Ngô Văn Phách - Ủy viên thường vụ Đảng, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Long Biên làm trưởng đoàn.
Sau khi đi kiểm tra khảo sát bếp ăn tại trường và nghe đại diện BGH nhà trường báo cáo vềcông tác vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà trường, ông Ngô Văn Phách trưởng đoàn đã phát biểu kết luận tại buổi làm việc như sau:
1. Công tác chỉ đạo, tuyên truyền:
Nhà trường thành lập Ban Chỉ đạo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm của từng thành viên. Kí hợp đồng vớicông ty 5SPRO về nấu ăn tại trường.
Nhà trường tổ chức tuyên truyền tới 100% cán bộ giáo viên và học sinh các văn bản quy phạm pháp luật cùa nhà nước về đảm bảo VSATTP.
2. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thực hiện công tác VSATTP:
Nhà trường sử dụng hệ thống bếp ăn một chiều do UBND quận đầu tư đầy đủ và hiện đại đảm bảo vệ sinh an toàn: nguyên liệu đầu vào từ phục vụ chế biến món ăn cho đến khâu sơ chế, lưu trữ, nấu nướng, phục vụ, thu dọn, vệ sinh… đều phải tuân theo quy tắc một chiều. Hợp đồng thực phẩm có giấy chứng nhận thực phẩm sạch. Hiệu trưởng kí cam kết với Quận về việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trường sử dụng nguồn nước sạch để nấu ăn. Nước uống của học sinh sử dụng nước lọc tinh khiết đóng bình của công ty nước sạch Ngọc Việt có chứng nhận Isso an toàn. Nước uống được kiểm định ít nhất 6 tháng/lần.
Hàng ngày, trên lớp học sinh sử dụng mỗi em 1cốc riêng để uống nước. Cốc uống xong được treo vào giá cốc đúng theo số thứ tự các cô giáo quy định.
Y tế thường xuyên kiểm tra và từ đầu năm học đã có kế hoạch phòng chống dịch bệnh trong nhà trường. Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho từng lớp học.
3. Công tác kiểm tra giám sát:
Nhà trường thực hiện kiểm thực ba bước hàng ngày theo đúng quy trình được ghi chép vào Sổ kiểm thực ba bước:
* Bước 1. Kiểm tra trước khi chế biến thức ăn (kiểm tra nguyên liệu, thực phẩm nhập về để chế biến).
* Bước 2. Kiểm tra trong quá trình chế biến thức ăn (người tham gia chế biến, trang thiết bị, dụng cụ chế biến, vệ sinh khu vực chế biến và phụ trợ).
* Bước 3. Kiểm tra trước khi ăn: kiểm tra khu vực bày thức ăn; vệ sinh bát, đĩa, thìa đảm bảo sạch sẽ.
BGH, Ban TTND, y tế nhà trường cùng Ban đại diện cha mẹ học sinh thường xuyên kiểm tra việc nhập, xuất, chế biến thực phẩm, chia thức ăn đúng quy định. Hàng này,thức ăn được lưu trong hộp inox có nắp đậy, dán niêm phong và được để ngăn mát tủ lạnh trong vòng 24h. Ghi rõ tên thức ăn, ngày giờ lưu thức ăn. Lưu đủ số lượng mẫu, đủ khối lượng thức ăn( dạng nước: nước canh 200-250 ml, đặc: cơm 100- 180g).
Thực hiện công khai thực đơn hàng ngày (theo tuần, tháng) trên bảng tin và cổng thông tin điện tử của nhà trường.Thực đơn, suất ăn được công ty 5SPRO tính toán cân bằng định lượng calo trên phần mềm thực đơn của công ty Ajinomoto.
Nhà trường mời TTYT quận về tổ chức tập huấn cho toàn bộ CBGVNV nhà trường tham gia công tác quản lý và chăm sóc bán trú, cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm.
Hàng ngày nhân viên phục vụ mặc trang phục theo đúng quy định: mũ, khẩu trang...
4. Công tác vệ sinh môi trường:
Hàng ngày, bộ phận lao công quét dọn trường, lau chùi lớp học, hành lang, cầu thang sạch sẽ. Thùng rác để đúng nơi quy định, có nắp đậy, được lau rửa sạch thường xuyên, không gây ô nhiễm môi trường. Môi trường xung quanh đảm bảo vệ sinh, khu vực chế biến sạch sẽ.Thứ sáu hàng tuần, các lớp đều thực hiện tổng vệ sinh, lau cửa, sắp xếp sách vở chỗ ngồi, lớp học gọn gàng, ngăn nắp.
II/ Đánh giá chung:
1.Nhà trường đã đảm bảo VSATTP nên không có xảy ra ngộ độc thực phẩm.
2. Các giải pháp tiếp theo trong công tác đảm bảo VS ATTP:
Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác vệ sinh ATTP.
Đ/c Hiệu trưởng nhất trí với nhận xét đánh giá của ông trưởng đoàn và hứa tiếp tục phát huy ưu điểm để thực tốt công tác vệ sinh ATTP để góp phần đạt mục tiêu bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho học sinh khi tới trường.
Trường học luôn luôn đảm bảo Sáng- xanh- sạch - đẹp- nở hoa, góp phần nâng cao chất lượng dạy học và giáo dục toàn diện học sinh.
Một số hình ảnh buổi kiểm tra