Hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm lớn nhất của toàn xã hội, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến cả quá trình từ khâu sản xuất đến khâu tiêu dùng. Cho nên việc giám sát sơ chế và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh ăn bán trú tại trường Tiểu học Long Biên được nhà trường hết sức quan tâm nhằm đảm sức khoẻ cho học sinh góp phần nâng cao sức học tập, lao động của trẻ trong xã hội ngày càng phát triển hiện nay.
Do đó, nhà trường đã tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và những lợi ích của vệ sinh an toàn thực phẩm qua các phương tiện truyền thông của nhà trường, địa phương, lồng ghép hoạt động tuyên truyền trong buổi hoạt động ngoài giờ chính khóa, các buổi làm việc giữa Ban giám hiệu nhà trường với cấp uỷ, chính quyền, các đoàn thể và Hội cha mẹ học sinh.
Tập huấn nâng cao nhận thức và kĩ năng tổ chức hoạt động bán trú của giáo viên trong nhà trường, phát huy sự tham gia của tập thể giáo viên. Tăng cường mối quan hệ giữa các bộ phận trong tổ chức nhà trường để thống nhất về nội dung, cách thức gắn kết các nội dung chăm sóc bán trú cho học sinh. Vì nhận thức tư tưởng bao giờ cũng là khâu đầu tiên của quá trình hoạt động xã hội, cho nên việc nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên, các tổ chức đoàn thể về vị trí, vai trò công tác chăm sóc bán trú cho học sinh là yếu tố vô cùng quan trọng.
Trong cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm học, nhà trường đã tuyên truyền, vận động cha mẹ học sinh phối hợp cùng với nhà trường trong việc theo dõi vấn đề an toàn thực phẩm, chăm sóc bán trú trong nhà trường đồng thời cũng thực hiện xây dựng “Nhà trường văn hoá” và “ Năm trật tự văn minh đô thị năm 2016”.
Năm học 2016- 2017 nhà trường nhận được sự quan tâm của Quận ủy - ủy ban nhân dân, Phòng giáo dục và đào tạo quận Long Biên được sửa chữa về cơ sở vật chất, đặc biệt bếp ăn bán trú được đầu tư trang thiết bị đầy đủ thuận lợi cho việc tổ chức bán trú tại trường. Nhà trường còn đầu tư hệ thống cameda để lưu và giám sát thường xuyên mọi hoạt động bán trú. BGH đã phân công đ/c phó hiệu trưởng phụ trách bán trú kết hợp với cán bộ y tế hàng ngày xuống bếp kiểm tra chặt chẽ việc lên thực đơn, tiếp nhận thực phẩm và sổ lưu 3 bước, chế biến thực phẩm... Ngoài ra, nhân viên nhà bếp thường xuyên thực hiện ăn mặc trang phục, đeo khẩu trang và găng tay trong khi chế biến thức ăn. Chế biến thức ăn theo quy trình bếp ăn một chiều. Thức ăn nấu xong được lấy mẫu lưu 24 giờ; cân định lượng theo quy định nhằm đảm bảo đủ Calo và dinh dưỡng cho các con học sinh. Thức ăn nóng, thơm ngon, sạch sẽ được các thầy cô chia cho các con học sinh ăn. Các con luôn được nhắc nhở, động viên ăn hết suất ăn của mình. Bát, đồ dùng nhà bếp ăn được rửa sạch sẽ cho vào tủ sấy và xếp gọn vào tủ có lưới bảo vệ chống côn trùng. Nền bếp luôn được vệ sinh sạch sẽ, khô ráo.Thực hiện nghiêm túc niêm yết công khai thực đơn ăn bán trú hàng ngày. Vì vậy, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà trường được xem là khâu quan trọng nhất trong công tác bán trú.
Nhờ làm tốt công tác bán trú cho nên số học sinh ăn bán trú ngày một tăng, hiện nay số học sinh ăn bán trú là 1200 / 1590 học sinh. Công tác quản lí, chăm sóc bán trú của nhà trường không chỉ nhận được sự đồng tình, ủng hộ của phụ huynh và học sinh mà còn được cấp trên đánh giá cao. Ngày 4/11/2016 Quận ủy và quận Đoàn Long Biên kiểm tra đột xuất về thực hiện Chương trình 03- CTr /QU đã khen ngợi.
Chúng tôi nhận thấy việc thực hiện tốt công tác bán trú đã giúp cho phụ huynh học sinh tiết kiệm thời gian, an tâm công tác, nâng cao thu nhập. Giáo viên, nhân viên nhà trường đã thể hiện và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc giáo dục, chăm sóc trẻ em. Góp phần đảm bảo sĩ số học sinh học 2 buổi/ngày, hoàn thành công tác phổ cập.
Với những kết quả đạt được, nhà trường đã được Trung tâm Y tế quận và Phòng giáo dục quận Long Biên tin tưởng giao nhiệm vụ cho nhà trường làm mô hình điểm về công tác bán trú cho Thành phố trong thời gian tới.