Tết Hàn thực (03/3 âm lịch) hàng năm hay còn được người Việt gọi dân giã gọi là Tết bánh trôi - bánh chay, chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực.Và truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến Tết Hàn thực người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay.
Nhằm phát huy truyền thống đó, hằng năm cứ đến ngày này là chúng em được tận tay nặn những chiếc bánh trôi nhỏ nhắn mang đầy ý nghĩa, giúp chúng em biết thêm nét văn hóa rất đặc trưng của quê hương đồng thời biết trân trọng những sản phẩm của mình làm ra.Với mùi thơm nồng của bột nếp, thơm phức của đỗ xanh,vị ngọt của đường mật, không khí Tết dường như trở nên sôi động và ý nghĩa hơn. Những chiếc bánh với năm màu sắc: màu trắng của gạo nếp, màu vàng của nghệ, màu xanh của lá nếp, màu đỏ của gấc, màu tím của lá cơm tím. Ở giữa mỗi chiếc bánh là những viên đường, chúng em còn rắc thêm những hạt vừng. Tất cả những nguyên liệu đó đã tạo nên một đĩa bánh trôi ngũ sắc trông thật hấp dẫn và đẹp mắt.
Một số hình ảnh của các bạn lớp 3A3 trong ngày Tết Hàn thực: