!important;
" !important;Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba trì !important;m với nước non
Rắn ná !important;t mặc dầu tay ket nặn
Mà !important; em vẫn giữ tấm lòng son"
Bánh trôi
Bánh chay
  !important; Vào ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm, người dân đều ăn đồ nấu chín để nguội với tấm lòng thành kính nhất nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất. Tết Hàn thực vừa là dịp để các bà, các mẹ “ truyền nghề” làm bánh trôi , bánh chay cho con cháu vừa là dịp để đoàn tụ sum họp gia đình. Vào những ngày này, cùng người thân thưởng thức một đĩa bánh trôi, bánh chay ta như cảm nhận được tình cảm của người thân. Nhiều người còn truyền tai nhau rằng, ăn bánh trôi bánh chay vào ngày này để ôn lại những chuyện xưa cũ, chuyện một thời đã xa của dân tộc ta. Và cũng trong dịp này, dù ai đi đâu, ở đâu, đến ngày mùng 3/3 âm lịch cũng cố gắng về với gia đình để được đi tảo mộ, cùng nhau ngồi bên mâm cơm sum họp gia đình.
  !important; Từ xa xưa, bánh trôi bánh chay đã đi vào thơ ca dân tộc như một món ăn đặc trưng. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên. Với mùi thơm phức của đỗ xanh, đường mật, không khí tết dường như trở nên sôi động và ý nghĩa hơn.
Cả bánh trôi và bánh chay đều được làm từ bột gạo nếp, mang ý nghĩa vinh danh nền văn minh lúa nước từ lâu đời.
  !important; Ngày này như một dịp để cả nhà quây quần ôn lại chuyện xưa cũ, chuyện một thời đã xa của dân tộc ta. Những truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến ngày Tết Hàn Thực, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay. Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Chẳng hạn người Việt có lệ dâng bánh trôi lễ Hai Bà Trưng vào ngày mùng 6/3 ở Hà Tây. Tiếp đó, ngày giỗ tổ Hùng vương mùng 10/3 người Việt từ khắp mọi miền tổ quốc về đền Hùng, Phú Thọ thắp hương và dâng cúng những đĩa bánh trôi bánh chay, tưởng nhớ cội nguồn... Như thế, rõ ràng tết Hàn thực của ta mang màu sắc dân tộc riêng, trường tồn trong quá trình dựng nước và giữ nước.
Giây phút hồi hộp và mong chờ nhất có lẽ là khoảnh khắc được thưởng thức chính những chiếc bánh được tự tay làm. Vậy nên chúng ta đều thấy được bánh như dẻo hơn, vị bánh như ngon và đậm đà hơn qua sự biểu cảm của các bạn khi thưởng thức hai vị bánh trôi tuyệt đỉnh.
  !important; Ngày 13/04/2021 (tức ngày 2/3 Âm lịch), Tết Hàn thực của các em học sinh khối 2, trường Tiểu học Long Biên đã trải nghiệm qua giờ học Kĩ năng sống tại trường. Hoạt động diễn ra nhằm giúp các em học sinh ôn lại tục làm bánh trôi nước trong ngày Tết Hàn thực. Các em cùng với các cô giáo và các bậc phụ huynh tham gia. Các em được chính tay của mình nặn lên chiếc bánh trôi và chơi trò chơi cùng tìm hiểu về Tết Hàn thực. Một buổi trải nghiệm thật tuyệt vời và thú vị trong một môi trường học tập hiện đại đã khép lại nhưng nó sẽ ghi dấu ấn trong mỗi bạn nhỏ bởi niềm vui và sự bổ ích. Tiểu học Long Biên – Ngôi nhà Hạnh phúc không chỉ trau dồi tri thức, kĩ năng mà còn luôn quan tâm đến việc giữ gìn và phát huy những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.
Thưởng thức thà !important;nh quả